Thiamin còn được gọi là vitamin B1,giữ một số chức năng quan trọng bao gồm làm việc với các vitamin nhóm B khác để giúp phá vỡ và giải phóng năng lượng từ thực phẩm cũng như giữ cho hệ thống thần kinh khỏe mạnh. Thiamin được tìm thấy trong hầu hết các loại thực phẩm bao gồm rau, trái cây tươi và khô, trứng, gan và bánh mì nguyên hạt.
Riboflavin còn được gọi là vitamin B2. Các chức năng của nó bao gồm góp phần duy trì sức khoẻ làn da, chức năng mắt bình thường và hỗ trợ hệ thần kinh cũng như góp phần chuyển hóa năng lượng trong cơ thể. Bạn có thể tìm thấy riboflavin trong sữa, trứng, gạo và ngũ cốc ăn sáng sẵn.Lưu ý rằng ánh sáng tia cực tím có thể phá hủy riboflavin trong thực phẩm vì vậy những thực phẩm này nên được giữ tránh xa ánh sáng mặt trời trực tiếp.
Niacin còn được gọi là vitamin B3. Có hai dạng niacin - axit nicotinic và nicotinamide - cả hai đều được tìm thấy trong nhiều thực phẩm. Niacin cũng góp phần vào sự trao đổi năng lượng cũng như hoạt động thần kinh bình thường. Nguồn niacin phổ biến bao gồm thịt, cá, bột mì, trứng và sữa.
Axit pantothenic (B5) có chức năng giúp giải phóng năng lượng từ thực phẩm chúng ta ăn cũng như góp phần giảm mệt mỏi và kiệt sức. Được tìm thấy trong hầu hết các loại thực phẩm, nguồn tốt bao gồm thịt gà, thịt bò, khoai tây, cháo, cà chua, thận, trứng, bông cải xanh và ngũ cốc nguyên hạt.
Vitamin B6 còn được gọi là pyridoxine góp phần tạo ra năng lượng bình thường, cho phép cơ thể sử dụng và lưu trữ năng lượng từ protein và carbohydrate trong thực phẩm cũng như góp phần hình thành các tế bào hồng cầu (mang oxy đi khắp cơ thể). Vitamin B6 được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm, chẳng hạn như thịt lợn, thịt gia cầm, cá, bánh mì, ngũ cốc, trứng, rau, đậu nành, đậu phộng, sữa và khoai tây.
Biotin (B7) góp phần vào hoạt động chuyển hóa năng lượng bình thường của cơ thể. Các vi khuẩn sống tự nhiên trong ruột của bạn có thể tạo ra biotin và biotin cũng được tìm thấy tự nhiên trong một loạt các loại thực phẩm men.
Axit folic (B9) hoạt động cùng với vitamin B12 để hình thành các tế bào hồng cầu khỏe mạnh và giúp giảm nguy cơ dị tật hệ thần kinh trung ương, chẳng hạn như tật nứt đốt sống ở trẻ sơ sinh (đó là lý do tại sao phụ nữ mang thai nên bổ sung axit folic). Các nguồn folate tốt bao gồm rau lá xanh, gan, đậu xanh và ngũ cốc ăn sáng tăng cường. Axit folic không thể được lưu trữ trong cơ thể, vì vậy bạn cần nó trong chế độ ăn uống hàng ngày.
Vitamin B12 góp phần tạo ra các tế bào hồng cầu và hỗ trợ chức năng bình thường của hệ thần kinh cũng như giải phóng năng lượng từ thực phẩm chúng ta ăn. Bạn có thể tìm thấy nó trong thịt, cá hồi, cá tuyết, sữa, phô mai, trứng và một số ngũ cốc ăn sáng tăng cường. Vitamin B12 không được tìm thấy tự nhiên trong thực phẩm như trái cây, rau và ngũ cốc nên người ăn chay có thể không nhận đủ vitamin B này.
No comments:
Post a Comment